สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารทางอีเมล
คัดสรรเพื่อคุณ
มาแล้ว ... โหลดข้อมูลภาษาไทยทั้งหมดจากคลังของเว็บ
ถาม : ฉันสามารถที่จะถือศีลอดหกวันในเดือนเชาวาลในวันจันทร์กับวันพฤหัสบดี เพื่อจะได้ผลบุญของสองวันนี้รวมกันด้วย ได้หรือไม่ (www.islamqa.com คำถามหมายเลข 106468)
ถาม : มีความขัดแย้งกันมากในประเด็นที่ว่า มุสลิมะฮฺที่ยังไม่ได้ถือศีลอดชดใช้ของเดือนเราะมะฎอน จะถือศีลอดหกวันในเดือนเชาวาลได้หรือไม่ โดยเฉพาะในกรณีที่บางครั้งการชดใช้ของเราะมะฎอนอาจจะต้องใช้เวลาในเดือนเชาวาลเกือบทั้งเดือนเลยทีเดียว ในกรณีนี้นางควรจะทำอย่างไร ?
อธิบายสุนนะฮฺของท่านรอซูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิวะซัลลัม ที่สนับสนุนให้ถือศีลอดหกวันในเดือนเชาวาล หลังจากการถือศีลอดในเดือนเราะมะฎอน ทั้งนี้จะได้รับผลบุญเท่าักับการถือศีลอดถึงหนึ่งปี
แนวทาง 10 ข้อ เพื่อการยืนหยัดในการปฏิบัติอะมัลศอลิหฺหลังเราะมะฎอน เป็นคำแนะนำที่ทรงคุณค่าสำหรับการยืนหยัดบนอะมัลศอลิหฺ หลังจากการจากไปของเดือนเราะมะฎอน
บทความเตือนใจถึงความสำคัญของการทบทวนตัวเองหลังเราะมะฎอน เพื่อสำรวจว่าการงานต่างๆ ที่ได้ทำในช่วงเดือนเราะมะฎอนมีผลต่อตัวเองหรือไม่อย่างไร และมีวิธีการใดที่จะทำให้สามารถยืนยันอยู่บนการทำความดีได้ตลอดไปแม้ว่าเราะมะฎอนจะจากไปแล้วก็ตาม
เพิ่มล่าสุด ( ไทย )
ไฟล์เสียง
( ไทย )
2014-08-19
คุฏบะฮฺวันศุกร์ กล่าวถึงกฎเกณฑ์ตามธรรมชาติที่อัลลอฮฺกำหนดมาว่าด้วยความตาย และหน้าที่ของมุสลิมต่อพี่น้องของเขาตามคำสอนอิสลามเมื่อมีคนตาย ไม่ว่าจะเป็นต่อผู้ตายเองหรือต่อครอบครัวของผู้ตาย นอกจากนี้ยังได้กล่าวถึงมารยาทต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งบทเรียนที่มุสลิมควรจะตระหนักและใคร่ครวญเมื่อเห็นคนตายและได้ไปส่งคนตายไปฝังที่สุสาน
ไฟล์เสียง
( ไทย )
2014-08-18
คุฏบะฮฺวันศุกร์ เตือนใจให้เห็นความสำคัญของการปฏิบัติอะมัลต่างๆ หลังจากที่เดือนเราะมะฎอนได้ผ่านพ้นไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ชีวิตกับอัลกุรอาน เฉกเช่นที่เคยปฏิบัติมาในเดือนเราะมะฎอน คุฏบะฮฺยังกล่าวถึงความประเสริฐบางข้อของอัลกุรอาน รวมถึงตัวอย่างจากยุคอดีตที่เป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้คนรุ่นหลังได้ให้ความสำคัญกับอัลกุรอาน
บทความ
( ไทย )
2014-08-16
อธิบายถึงอันตรายของการซินา หรือการผิดประเวณี หรือการมีเพศสัมพันธ์นอกสมรส ซึ่งอิสลามถือว่าเป็นบาปใหญ่ เป็นบาปที่อัลลอฮฺกล่าวถึงมันคู่เคียงกับการตั้งภาคีต่อพระองค์ ผลร้ายของมันมีมากมายอาทิ การทำลายเชื้อสายวงศ์ตระกูล การละเมิดศักดิ์ศรีที่ต้องห้าม การทำลายสภาพสังคม ก่อให้เกิดความเสื่อมทราม ในวันกิยามะฮฺผู้ผิดประเวณีจะถูกลงโทษด้วยการทรมานอันเจ็บปวดยิ่งในนรก เป็นบทความจากหนังสืออัด-ดุร็อร อัล-มุนตะกอฮฺ มิน อัล-กะลีมาต อัล-มุลกอฮฺ ของ ดร.อะมีน อัช-ชะกอวีย์
บทความ
( ไทย )
2014-08-13
เป็นเมตตาของอัลลอฮฺและเป็นความโปรดปรานอันไพศาลของพระองค์ประการหนึ่งคือ มุสลิมเราเมื่อปลูกต้นอินทผลัมหรือต้นใดๆก็ตาม แล้วทุกสิ่งทุกอย่างที่มีนก สัตว์หรือคนมาบริโภคมัน ก็จะถือเป็นเศาะดะเกาะฮฺของเขา เป็นบทความจากหนังสืออัด-ดุรูส อัล-เยามียะฮฺ มิน อัส-สุนัน วะ อัล-อะห์กาม อัช-ชัรอียะฮฺ ของ ดร.รอชิด อัล-อับดุลกะรีม ต้นฉบับเดิมจาก http://IslamHouse.com/78415
บทความ
( ไทย )
2014-08-13
ในหะดีษเหล่านี้มีกฎเกณฑ์บางอย่างของการค้าการขาย ที่คนหลาย ๆ คนมักพลาดพลั้งกระทำผิดไป ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะสัลลัม จึงได้เตือนไว้เพราะมีผลดีทั้งทางด้านศาสนาและดุนยา เป็นบทความจากหนังสืออัด-ดุรูส อัล-เยามียะฮฺ มิน อัส-สุนัน วะ อัล-อะห์กาม อัช-ชัรอียะฮฺ ของ ดร.รอชิด อัล-อับดุลกะรีม ต้นฉบับเดิมจาก http://IslamHouse.com/78415
บทความ
( ไทย )
2014-08-11
การยิ้มให้พี่น้องของท่านเป็นหนทางที่ง่ายที่สุดที่จะเข้าถึงหัวใจของเขาและช่วยขจัดความริษยาหรือความรู้สึกอื่น ๆ ที่เขามีต่อท่านได้ และด้วยเหตุนี้เองท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะสัลลัม ได้ชี้แนะสีหน้าของมุสลิมมีรอยยิ้มที่ฉายไปยังพี่น้องมุสลิมของเขา และการยิ้มของเขานั้นก็เป็นเศาะดะเกาะฮฺของเขาด้วย และท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะสัลลัม เองก็ยิ้มอย่างมากมายให้กับบรรดาเศาะหาบะฮฺ เป็นบทความจากหนังสืออัด-ดุรูส อัล-เยามียะฮฺ มิน อัส-สุนัน วะ อัล-อะห์กาม อัช-ชัรอียะฮฺ ของ ดร.รอชิด อัล-อับดุลกะรีม ต้นฉบับเดิมจาก http://IslamHouse.com/78415
บทความ
( ไทย )
2014-08-11
การหัวเราะมาก ๆ นั้นไม่ใช่เป็นแบบฉบับของท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะสัลลัม ทว่าท่านเองก็ได้เตือนเอาไว้ และบอกว่าการหัวเราะมากๆนั้นเป็นสาเหตุให้หัวใจตายด้าน เป็นบทความจากหนังสืออัด-ดุรูส อัล-เยามียะฮฺ มิน อัส-สุนัน วะ อัล-อะห์กาม อัช-ชัรอียะฮฺ ของ ดร.รอชิด อัล-อับดุลกะรีม ต้นฉบับเดิมจาก http://IslamHouse.com/78415
บทความ
( ไทย )
2014-08-11
ศาสนาของชาวมุสลิมเป็นศาสนาที่ดำรงอยู่บนความเมตตา พระผู้อภิบาลของพวกเขาก็เมตตาต่อพวกเขา นบีของพวกเขาก็เมตตาต่อพวกเขา และอัลลอฮฺทรงกล่าวถึงลักษณะของพวกเขาไว้ว่าพวกเขานั้นมีเมตตาต่อกัน และคุณธรรมของความเมตตานั้นเป็นคุณธรรมที่น่ายกย่องที่อัลลอฮฺรัก และทรงบอกผ่านทางท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะสัลลัม ว่า ผู้ที่มีเมตตาเท่านั้นที่จะเมตตาต่อบ่าวของพระองค์ เป็นบทความจากหนังสืออัด-ดุรูส อัล-เยามียะฮฺ มิน อัส-สุนัน วะ อัล-อะห์กาม อัช-ชัรอียะฮฺ ของ ดร.รอชิด อัล-อับดุลกะรีม ต้นฉบับเดิมจาก
หนังสือ
( ไทย )
2014-08-06
ชัยคฺ อะลี บินอับดุรเราะหฺมาน อัล-หุซัยฟี หะฟิเซาะฮุลลอฮฺ ได้กล่าวคุฏบะฮฺวันศุกร์ในหัวข้อ “หนึ่งในการงานของหัวใจ คือความกลัวและความหวัง” ซึ่งเป็นคุฏบะฮฺที่มีการกล่าวถึงการงานที่เกี่ยวข้องกับหัวใจและความจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญกับมัน และในจำนวนการงานที่เกี่ยวข้องกับหัวใจที่มีความสำคัญมากที่สุด คือ การกลัวต่ออัลลอฮฺ และการหวังต่อผลตอบแทนจากพระองค์อัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา และสภาพที่แตกต่างของผู้ศรัทธาระหว่างความกลัวและความหวัง ในขณะที่ยังมีชีวิตในโลกนี้ และช่วงขณะก่อนที่จะจากลาโลกนี้ไป
บทความ
( ไทย )
2014-07-21
การมีมารยาทดี ทั้งพูดจาดี ปฏิบัติดีกับผู้อื่น อดทนและคอยช่วยเหลือผู้อื่น หรืออื่นๆที่ถือเป็นมารยาทอันน่ายกย่องนั้น มีสถานะยิ่งใหญ่ในศาสนาอิสลาม ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ส่งเสริมให้กระทำมัน และบอกว่ามันเป็นการงานที่ประเสริฐที่สุดที่จะใช้ในการใกล้ชิดกับอัลลอฮฺ ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม นั้นได้บรรลุขั้นสูงสุดของการมีมารยาทดี โดยที่อัลลอฮฺได้ทรงยืนยันรับรองเรื่องนี้ไว้ แม้กระทั้งกับคนที่เกลียดท่านเมื่อมาพบเจอท่าน ไม่ทันไร ก็จะเปลี่ยนเป็นรักท่านมากที่สุด ก็ด้วยเพราะมารยาทอันดีงามของท่านนั่นเอง เป็นบทความจากหนังสืออัด-ดุรูส อัล-เยามียะฮฺ มิน อัส-สุนัน วะ อัล-อะห์กาม อัช-ชัรอียะฮฺ ของ ดร.รอชิด อัล-อับดุลกะรีม ต้นฉบับเดิมจาก
Go to the Top