മുഹമ്മദ് നബി (സ്വ.അ) | മുഹമ്മദ് നബി (സ്വ.അ) | മുസ്ലിമിന്‍റെ സ്വഭാവങ്ങള്‍ | പുതുമുസ്ലീം | ഹജ്ജും ഉം’റയും | കൂടുതല്‍...
പ്രിന്‍റ്റ്‌ ചെയ്യുക കൂട്ടുകാരന്‌ അയക്കുക അഡ്മിനിസ്‌റ്റ്‌റേഷനിലേക്ക്‌ അയക്കുക അഭിപ്രായം രേഖപ്പെടുത്തുക അഭിപ്രായങ്ങള്‍ പ്രദര്‍ശിപ്പിക്കുക എച്‌. റ്റി. എം. എല്‍ കോഡ്‌ എംബെഡ്‌ ചെയ്യുക
ശവ്വാലിലെ ആറുനോമ്പുകള്‍ ആരംഭിക്കുന്നതെപ്പോള്‍?
ഫത്‘വകള്‍ ഇനം-വിവരണം
കൂടെയുള്ള അറ്റാച്മെന്റ് ( 2 )
1.
จะเริ่มถือศีลอดหกวันเดือนเชาวาลได้เมื่อไร ?.pdfจะเริ่มถือศีลอดหกวันเดือนเชาวาลได้เมื่อไร ...
126.7 KB
จะเริ่มถือศีลอดหกวันเดือนเชาวาลได้เมื่อไร ?.pdfഇനം ടൗണ്‍ലോഡ്‌ ചെയ്യുക: จะเริ่มถือศีลอดหกวันเดือนเชาวาลได้เมื่อไร ?.pdf
2.
จะเริ่มถือศีลอดหกวันเดือนเชาวาลได้เมื่อไร ?.docจะเริ่มถือศีลอดหกวันเดือนเชาวาลได้เมื่อไร ...
272.5 KB
จะเริ่มถือศีลอดหกวันเดือนเชาวาลได้เมื่อไร ?.docഇനം ടൗണ്‍ലോഡ്‌ ചെയ്യുക: จะเริ่มถือศีลอดหกวันเดือนเชาวาลได้เมื่อไร ?.doc

ถาม : เมื่อไรที่ฉันสามารถเริ่มถือศีลอดหกวันในเดือนเชาวาลได้ เพราะตอนนี้ฉันอยู่ระหว่างวันหยุดประจำปี ? (www.islamqa.com คำถามหมายเลข 7860)

 

ตอบ : สามารถที่จะเริ่มถือศีลอดได้นับตั้งแต่วันที่สองของเดือนเชาวาล เพราะวันที่หนึ่งเป็นวันอีดที่ห้ามไม่ให้ถือศีลอด และสามารถที่จะถือศีลอดในวันใดก็ได้ของเดือนเชาวาล ทว่าการงานที่ดีคือรีบเร่งทำโดยไม่รอช้า

 
ได้มีคำถามถึงคณะกรรมการประจำเพื่อการฟัตวาว่า
: การถือศีลอดหกวันหลังเดือนเราะมะฎอนต้องทำหลังวันอีดทันที หรือสามารถกระทำหลังจากวันอีดหลายวัน โดยทำติดต่อกันได้หรือไม่?

 
ทางคณะกรรมการได้ตอบว่า
: ไม่จำเป็นที่จะต้องถือศีลอดทันทีหลังวันอีด แต่สามารถเริ่มถือศีลอดหลังจากวันอีกหนึ่งวันหรือหลายวันก็ได้ และสามารถที่จะถือศีลอดติดต่อกันหรือแยกวันก็ได้ ภายในเดือนเชาวาลตามแต่ความสะดวก สิ่งนี้นับเป็นเรื่องที่อนุโลมอย่างกว้างขวาง และมันไม่ใช่ฟัรฎู(ศาสนกิจภาคบังคับ)แต่มันเป็นสุนัต.

وبالله التوفيق وصلى الله على نبينا محمد وآله وصحبه وسلم .

(ฟะตาวา อัล-ลัจญ์นะฮฺ อัด-ดาอิมะฮฺ 10/391)

ലിങ്കുകളെ ബന്ധിപ്പിക്കല്‍
    ഗ്രൂപ്പ്‌ (വിഭാഗം) ശവ്വാല്‍ ( വിഷയത്തിലേക്കുള്ള ലിങ്ക് ) - ( തായ്‌ )
Go to the Top